Kế hoạch tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới của trường Mầm non Phú Đông

Kế hoạch tổ chức chiến dịch tổng  vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới của trường Mầm non Phú Đông

KẾ HOẠCH

Tổng vệ sinh môi trường toàn diện- khử khuẩn chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

Thực hiện công văn số 462/GDĐT ngày 28 tháng 7 năm 2020 của  phòng giáo dục và đào tạo huyện Ba Vì về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Trường Mầm Non Phú Đông xây dựng kế hoạch tổ chức chiến dịch tổng  vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới như sau:

I.  MỤC TIÊU:

- 100% ngoại cảnh xung quanh trường, các lớp học trong nhà trường được tổng vệ sinh môi trường và khử  khuẩn chủ động phòng chống bệnh dịch nói chung và dịch bệnh Covid-19 nói riêng .

- Nâng cao nhận thức và thực hành của mọi người trong các biện pháp phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch bệnh Covid-19 nói riêng .

1. NỘI DUNG VÀ TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
  1. Nội dung :

- Hướng dẫn khử trùng bằng hóa chất Cloramin B tại các lớp học và nhà ăn.

- Phối hợp tốt với trạm y tế trong công tác phòng chống dịch và xử lý dịch bệnh.

1. Tổ chức thực hiện:
  1. Thời gian

- Từ ngày 31/7/2020 đến khi hết dịch bằng Cloramin B hoặc xà phòng, chất tẩy rửa thông thường và duy trì hoạt động này thường xuyên.

- Địa điểm triển khai: 2 khu mầm non khu Trung Tâm và Đông Lâu.

b. Công tác chỉ đạo và xây dựng:

- Trường Mầm Non kiện toàn BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 và xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

- Tổ chức buổi họp triển khai tới toàn thể các thành viên trong BCĐ và cán bộ giáo viên nhân viên trong nhà trường.

c. Tổ chức thực hiện:

- Tiến hành làm vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng chống bệnh theo đúng hướng dẫn:

+ Đối với khu vực lớp học, hành lang, cầu thang : quét dọn hàng ngày bằng chất tẩy rửa thông thường, sau cùng khử trùng bằng dung dịch Cloramin B. Lau bằng Cloramin B pha sẵn, lau giật lùi từ trong ra ngoài và không lau khi có học sinh đang học.

+ Với đồ chơi của trẻ: ngâm bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường trong một giờ, sau đó rửa với nước sạch, phơi khô. Nếu khử khuẩn bằng Cloramin B thì ngâm đồ chơi trong 30’ sau đó rửa lại bằng nước sạch.

+ Đồ dùng cá nhân : khăn mặt, bàn chải, bát , đũa, cốc, chén….giặt ngâm rửa bằng chất tẩy rửa thông thường vào cuối buổi học. Nếu sử dụng dung dịch Cloramin B thì ngâm vào dung dịch sau đó tráng rửa bằng nước sạch.

+ Khu nhà ăn: dụng cụ chế biến, bát đũa… hàng ngày ngâm vệ sinh lau bằng chất tẩy rửa thông thường, nếu dùng Cloramin B thì ngâm vào dung dịch trong 90’ sau đó tráng lại bằng nước sạch.

+ Khu vực ngoại cảnh, sân chơi: tổng vệ sinh hàng ngày, thu gom rác thải, loại bỏ bụi bẩn bùn đất sau đó phun tồn lưu dung dịch Cloramin B .

+ Công trình vệ sinh : cọ rửa hàng ngày bằng chất tẩy rửa thông thường sau đó khử khuẩn bằng phun tồn lưu dung dịch Cloramin B .

- Cho trẻ rửa tay bằng xà phòng 6 bước trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

d. Công tác tuyên truyền:

- Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục cho học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng bằng nhiều hình thức: phát tờ rơi,nhờ loa phát thanh xã.

e. Rửa tay cho học sinh:

- Đảm bảo đủ nước sạch,có xà phòng rửa tay cho học sinh,hướng dẫn cho học sinh thực hiện 6 bước rửa tay bằng xà phòng theo đúng quy định.

g. Đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm:

- Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp ăn bán trú,ăn chín uống sôi. Sử dụng nguồn nước sạch theo quy định,có xét nghiệm nước định kỳ hàng năm.

h. Giám sát theo dõi chặt chẽ sức khỏe học sinh:

- Hàng ngày nếu đi học cô giáo thực hiện việc kiểm tra và hướng dẫn các bà mẹ,người chăm sóc trẻ kiểm tra các trẻ trước khi vào lớp,phát hiện sớm trẻ có sốt,có biểu hiện mệt mỏi đau đầu,ho,viêm họng…kèm theo yếu tố dịch tễ liên quan.

- Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu trên yêu cầu các phụ huynh đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời,đồng thời báo cáo trạm y tế xã để kịp thời giám sát,điều tra tại cộng đồng ,hướng dẫn gia đình cách ly,tiến hành khoanh vùng,xử lý theo quy định tránh dịch bệnh lây lan bùng phát.

Trên đây là kế hoạch tổng vệ sinh môi trường- khử khuẩn chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới của trường Mầm Non Phú Đông.

Nơi nhận:                                                                         Trưởng ban

- CBGVNV trong trường( để t/h)

- Lưu VT

Chu Th Loan