A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch phòng chống dịch covid-19 đầu năm học 2020-2021

Kế hoạch phòng chống dịch covid-19 đầu năm học 2020-2021

       Thực hiện hướng dẫn liên ngành số 2686/HDLN/YT-GDĐT ngày 25/08/2020 của sở y tế Hà Nội, Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội về việc phòng chống dịch Covid-19 đầu năm học 2020-2021.

        Để chuẩn bị tốt công tác đón học sinh trở lại trường học, trường mầm non Phú Đông xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 đầu năm học 2020-2021.

 

 

KẾ HOẠCH

Phòng chống dịch Covid-19 đầu năm học 2020-2021

Thực hiện hướng dẫn liên nghành số 2686/HDLN/YT-GDĐT ngày 25/8/2020 của Sở y tế Hà Nội,Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội về việc phòng chống dịch Covid-19 đầu năm học 2020-2021.

          Để chuẩn bị tốt công tác đón học sinh trở lại trường học,trường mầm non Phú Đông  xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 đầu năm học 2020-2021 như sau:

I. Mục đích,yêu cầu:

 - Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón học sinh đầu năm học 2020-2021.

 - Theo dõi, quản lý tốt sức khỏe của học sinh và cán bộ giáo viên nhân viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, không để dịch bệnh xâm nhập vào trường học.

II. Nội dung:

1. Trước ngày học sinh tựu trường.

- Kiện toàn ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm học 2020-2021 của nhà trường.

- Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và các chất tẩy rửa thông thường để thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường lớp trước khi đón học sinh tới trường và duy trì thực hiện vệ sinh hàng ngày.

- Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên: nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, giấy sạch hoặc khăn lau tay, thùng rác có nắp đậy….

- Chuẩn bị khẩu trang y tế  để sử dụng trong trường hợp có học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính(ho, sốt, khó thở…) được phát hiện trong trường. Chuẩn bị nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt học sinh trước khi vào lớp học.

- Chuẩn bị đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc uống nước dùng riêng có ký hiệu riêng biệt. Mỗi học sinh có một khăn lau tay, lau mặt riêng, có ký hiệu.

- Thông báo với phụ huynh học sinh về việc phối hợp với nhà trường theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hàng ngày của trẻ.

- Chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc , trang thiết bị thiết yếu theo đúng yêu cầu tại thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016.

- Đảm bảo cán bộ y tế có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học để sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần.

- Chuẩn bị tài liệu truyền thông về Covid-19 tới toàn thể cán bộ giáo viên nhân viên và cha mẹ học sinh ….Treo, dán tờ rơi, poster về phòng chống dịch tại cổng trường, bảng tin, lớp học, phòng y tế….

- Tập huấn cho tất cả cán bộ giáo viên nhân viên trong trường những kiến thức cơ bản về phòng chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra.

- Tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ khu vực trường, lớp bằng Cloramin B và các chất tẩy rửa thông thường trước khi đón học sinh tựu trường.

- Yêu cầu các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thuộc đối tượng cần phải cách ly(nếu có) phải tuân thủ tuyệt đối cách ly y tế theo đúng quy định.

- Phối hợp với trạm y tế theo dõi sức khỏe học sinh, cán bộ giáo viên nhân viên trong trường để kịp thời xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

- Yêu cầu toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện khai báo y tế(100% học sinh thực hiện khai báo y tế trong ngày đầu đến trường, giáo viên chủ nhiệm rà soát nội dung tờ khai báo nếu có bất thường báo ngay cán bộ y tế để có biện pháp xử lý kịp thời), nếu có điện thoại thông minh thì cài ứng dụng Bluezone để tự theo dõi các tiếp xúc gần, tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

2. Khi học sinh đi học:

a. Đối với nhà trường:

- Thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra trên các trang thông tin chính thức của chính phủ, bộ y tế, bộ GDĐT….. để tổ chức tuyên truyền cho cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau.

- Không tổ chức các hoạt động tập thể, không tổ chức tập thể dục buổi sáng dưới sân trường, chỉ tổ chức các hoạt động tại lớp học.

- Khuyến khích mỗi cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh sử dụng bình nước riêng, thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, khi tham gia giao thông và nơi công cộng.

- Không sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng vật liệu chưa khử khuẩn.

- Thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường.

- Nhân viên bảo vệ nhà trường hạn chế người không có nhiệm vụ vào trường, nếu có khách phải thực hiện các biện pháp phòng dịch: đo thân nhiệt, yêu cầu khách đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào trường.

- Yêu cầu cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh rửa tay trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn.

- Phối hợp với phụ huynh theo dõi sức khỏe của trẻ hàng ngày .

- Tổ chức tiến hành vệ sinh khử khuẩn tại trường, lớp và thực hiện theo hướng dẫn.

- Đảm bảo phòng học thông thoáng, mở cửa sổ hàng ngày, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Thực hiện chế độ thông tin báo cáo định kỳ theo yêu cầu của cấp trên đúng quy định.

b. Đối với giáo viên,nhân viên:

- Giáo viên chủ nhiệm đo thân nhiệt và sát khuẩn tay cho trẻ trước khi vào lớp học.

- Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của học sinh thông qua các hình thức như: điện thoại, tin nhắn, các trang mạng xã hội…

- Hàng ngày trong giờ học cần theo dõi sức khỏe học sinh nếu có biểu hiện mệt mỏi, ốm sốt phải báo ngay cho cán bộ y tế và phụ huynh học sinh để kịp thời xử lý.

- Giáo viên, nhân viên phải thực hiện vệ sinh cá nhân theo quy định( đeo khẩu trang,sát khuẩn tay…), tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hàng ngày. Nếu có sốt ho khó thở phải báo ngay cho nhà trường và đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời.

- Giáo viên nhân viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly y tế hoặc có biểu hiện sốt ho khó thở…

- Cán bộ y tế đảm bảo có mặt đầy đủ trong thời gian học sinh học, sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần thiết. Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm theo dõi sức khỏe học sinh. Khi có biểu hiện bất thường báo ngay cho ban giám hiệu và trạm y tế xã để kịp thời xử lý.

- Thường xuyên thực hiện tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh và cách tự bảo vệ bản thân cho học sinh.

c. Đối với phụ huynh học sinh:

- Phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho trẻ trước khi đến trường.

- Khi đến trường cần tự giác thực hiện và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của nhà trường, không tập trung đông người trước cổng trường.

d. Đối với học sinh:

- Nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng chống dịch do trường đề ra. Thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, trong lớp học, trên đường từ trường về nhà và nơi công cộng.

- Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, mỗi giờ ra chơi và sau khi tháo bỏ khẩu trang…

- Che mũi miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải không khạc nhổ bừa bãi….

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc,khăn mặt….

3. Trong ngày khai giảng:

- Cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh không dự lễ khai khảng nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở..

- Nhà trường phân luồng học sinh ngay từ đầu giờ, không tổ chức khai giảng ngoài trời mà vào luôn nhóm lớp nhận cô giáo.

- Toàn thể cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách an toàn, thường xuyên sát khuẩn tay.

- Nhà trường chuẩn bị tài liệu về phòng chống dịch để giáo viên chủ nhiệm trong tiết học đầu tiên phổ biến quy chế, kiến thức phòng chống dịch cho toàn bộ học sinh và nhắc nhở học sinh thường xuyên thực hiện.

Trên đây là kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 đầu năm học 2020-2021

của trường Mầm non Phú Đông . Yêu cầu các đồng chí giáo viên nhân viên trong toàn trường nghiêm túc thực hiện.

 

 Nơi nhận:                                                                            HIỆU TRƯỞNG                              -  CBGVNV trong trường(để t/h).

      -   Lưu VT                                                                                                                                                                                                                                                                                  Chu Thị Loan

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 21
Tháng trước : 1.401