A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH MÙA HÈ

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH MÙA HÈ

 Thời thiết mùa hè thường nóng nực, hạn hán làm cho khô kiệt các nguồn nước. Thời tiết nóng làm cho nhiều loại vi trùng, ký sinh trùng phát triển nhanh, nhiều loại côn trùng gây bệnh sinh sôi nảy nở như ruồi, gián, bướm trắng, các loài bọ… thực phẩm nhanh ôi thiu, không khí khô gây ra nhiều bụi bẩn trong môi trường, tình trạng khô hạn nước làm quy tụ nhiều mầm bệnh trong các ao hồ sông suối.

     Trong khi đó thời tiết nóng nực lại làm cho con người ăn, ngủ kém, ra nhiều mồ hôi làm mất nước và điện giải, sự thải thân nhiệt khó khăn làm suy giảm sức đề kháng cơ thể nên dễ nhiễm nhiều loại bệnh. Đặc biệt trẻ em có số ca mắc bệnh khá cao, trong mùa hè thường nổi trội một số bệnh  nhất là bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, cảm cúm do nhiều loại vi-rút; các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp như viêm mũi họng, viêm amydal, viêm phế quản, viêm xoang và các bệnh nhiễm trùng đường ruột như tiêu chảy, hội chứng lỵ, viêm dạ dày, viêm da và các bệnh nấm da…

1.  Để hạn chế mắc các căn bệnh mùa hè cho trẻ mỗi gia đình cần thực hiện những biện pháp phòng tránh như sau:

   *  Nâng sức đề kháng của cơ thể:

     – Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là thường xuyên rửa tay với xà phòng để loại trừ mầm bệnh, nhất là  các người chăm sóc trẻ, các bà mẹ để phòng bệnh cho trẻ.

     – Hạn chế đi ra ngoài trời và khi cần ra ngoài thì phải mặc áo quần che kín da và đội nón rộng vành che phủ kín vùng cổ gáy phòng say nắng.

     – Ăn đủ chất, chú ý ăn thêm các loại rau, củ, quả nhưng cần xử lý sạch trước khi ăn.

     – Không cho trẻ ăn những thức ăn chưa nấu chín như tiết canh, nem chua, thịt các loại nấu tái, trứng sống, gỏi cá; không ăn uống ở những hàng quán không có đủ nước sạch và không hợp vệ sinh.

     – Uống đủ nước, người lớn ít nhất hơn 2 lít/ngày, trẻ em thường cho uống nước, thêm nước cam vắt, nước chanh cũng tốt. Hạn chế sử dụng các loại nước đóng chai, nhất là loại nước có gas.

* Vệ sinh môi trường:

     – Nhà cửa dọn cho thông thoáng để làm giảm độ nóng và thanh thải mầm bệnh trong không khí

     – Dọn nhà cửa sạch sẽ, không cho vương vải thức ăn, rác, nước thải làm thu hút ruồi, côn trùng vào nhà

     – Cá nhân, gia đình và cộng đồng tích cực khuyến cáo mọi người không vức rác bừa bãi ra môi trường, rác cần được thu gom và xử lý đúng theo quy định.

     – Không thải bỏ bất cứ vật gì xuống nguồn nước vì sẽ làm ô nhiễm nguồn nước và vi khuẩn, vi-rút có điều kiện phát triển mạnh gây nguy cơ dịch bệnh cho cộng đồng.

    2. Đối với trường mầm non Phú Đông luôn thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch bệnh mùa hè như sau:

         Một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh tốt nhất cho các cháu là sự chăm sóc chu đáo, khoa học của đội ngũ giáo viên trong nhà trường. Đặc biệt là trong công tác đảm bảo vệ sinh các bữa ăn của trẻ cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho học sinh. Hướng dẫn trẻ rửa tay trước khi ăn, cho trẻ rửa tay theo đúng quy trình có sự giám sát của giáo viên, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy. Xây dựng thực đơn cho trẻ theo tuần và thay đổi thực đơn theo mùa phù hợp lứa tuổi, chọn đa dạng thực phẩm có sẵn tại địa phương, hạn chế sử dụng thực phẩm đông lạnh hoặc chế biến sẵn. Khẩu phần ăn của trẻ phải cân đối tỷ lệ giữa các chất sinh năng lượng theo yêu cầu. Lượng kcalo trẻ ăn tại trường trong ngày đạt từ 700-900 kcalo/trẻ. Khi mua thực phẩm chọn thực phẩm tươi ngon, hợp đồng mua thực phẩm phải chặt chẽ với cá nhân, cơ sở sản xuất hoặc cửa hàng có địa chỉ tin cậy. Đồ dùng cá nhân của trẻ được vệ sinh hàng ngày, tiệt trùng theo tuần. Chuẩn bị cho trẻ chỗ ngủ sạch sẽ, yên tĩnh, ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho trẻ ngủ, sắp xếp cho trẻ nằm ngủ với tư thế thoải mái. Quan tâm đến trẻ khó ngủ, trẻ mệt. Tổ chức tốt việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ, thực hiện cân đo theo dõi trên biểu đồ tăng trưởng  đúng quy định.

     Công tác phòng chống dịch bệnh trong trường mầm non Phú Đông được tiến hành thường xuyên, đặc biệt là thời điểm giao mùa đầu hè. Công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh dễ phát sinh như chân tay bệnh, sốt xuất huyết, bệnh tả, đau mắt đỏ… được triển khai tới 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Nhà trường còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các bậc phụ huynh thực hiện tốt các hành vi về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, hướng dẫn trẻ có ý thức giữ gìn vệ sinh, tuyên truyền để họ biết cách phòng tránh, đảm bảo sức khỏe bản thân và con em mình. Nhà trường tổ chức ăn bán trú nên công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được nhà trường đặc biệt chú trọng, như thực hiện nghiêm túc việc ăn chín, uống sôi; chọn mua thực phẩm tươi sạch, rõ nguồn gốc; thức ăn nấu chín được bảo quản hợp vệ sinh…Nhà trường chủ động nắm bắt tình hình trẻ mỗi lớp, theo dõi về vấn đề sức khỏe từng cháu, sớm phát hiện những cháu có biểu hiện lạ như mệt, sốt để có những phương pháp xử lý kịp thời. Mỗi nhóm lớp học đều có góc tuyên truyền về cách phòng chống một số bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bằng những hình vẽ minh họa sinh động. Ngoài ra, nhà trường tổ chức khám bệnh 2 lần/năm cho các cháu

     Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè, trường mầm non Phú Đông đã tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp tích cực như thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường xung quanh, phát quang bụi rậm quanh trường, giữ gìn vệ sinh trường, lớp sạch sẽ. Đầu tháng 3 vừa qua, nhà trường đã tiến hành phun thuốc muỗi vào ngày nghỉ cuối tuần, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp cho các cháu theo học.

     Với những phương pháp chăm sóc đồng bộ, chủ động phòng chống dịch bệnh, trường mầm non Phú Đông luôn là địa chỉ tin cậy đối với các bậc phụ huynh.


Tác giả: BGH Trường MN Phú Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết